^Back To Top
foto1 foto2 foto3 foto4 foto5

Domain .TH Checker

thnic

ตรวจชื่อโดเมนนามสกุล .TH ได้ที่นี่

Easyhome Group

easyhome banner 
 krumontree200x75
 isangate banner
 ppor 200x75
e mil

No. of Page View

Help Documents

PHP 5.x ถึงเวลาหยุดพักแล้วนะ

CMS ยอดนิยมอย่าง WordPress ยังสามารถทำงานได้บน PHP 5.2.4 ขึ้นไป แต่โครงการ WordPress เองก็แนะนำให้ใช้ PHP 7.2 แล้ว

php version

ข่าวล่าสุดจาก Wordpress.org

โครงการ WordPress ประกาศปรับเวอร์ชันขั้นของซอฟต์แวร์ที่ต้องการใช้งาน โดยบังคับให้ใช้ PHP 5.6 ขึ้นไปและ MySQL 5.5 ขึ้นไป มีผลเดือนเมษายน 2019 เว็บไซต์ที่ยังอยู่กับ PHP 5.5 จะยังได้รับอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยจาก WordPress ต่อไป แต่จะไม่สามารถอัพเกรดเป็น WordPress รุ่นใหญ่รุ่นใหม่ได้อีกแล้ว (คาดว่า WordPress 5.1 ที่จะออกช่วงนั้น คงจะเป็นตัวสุดท้ายที่ซัพพอร์ต PHP 5.5)

โครงการ WordPress ระบุว่าตอนนี้มีเว็บไซต์ที่รัน WordPress ประมาณ 85% ใช้งาน PHP 5.6 ขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว และ 98.5% ใช้งาน MySQL 5.5 ขึ้นไปทางโครงการยังระบุว่าการซัพพอร์ต PHP 5.6 จะมีอายุค่อนข้างสั้น และมีแผนจะขยับเวอร์ชันขั้นต่ำเป็น PHP 7 ในเดือนธันวาคม 2019

PHP 5.x หมดระยะซัพพอร์ตจากโครงการ PHP ไปตั้งแต่สิ้นปี 2018 นั่นแปลว่าต่อให้ใช้ WordPress รุ่นล่าสุดบน PHP 5.6 ก็มีโอกาสจะถูกโจมตีจากช่องโหว่ของ PHP ได้ ดังนั้นถ้าไม่ติดขัดอะไรก็ควรอัพเกรดเป็น PHP 7.x กันได้เลย

Joomla! News

สำหรับ Joomla! ตอนนี้ในหน้า Administrator ก็มีคำเตือนในเรื่องความปลอดภัย ให้ผู้ใช้งานอัพเกรด PHP ด้วยเช่นเดียวกัน ดังข้อความข้างล่างนี้

Warning

"Your PHP version, 5.6.30, is only receiving security fixes at this time from the PHP project. This means your PHP version will soon no longer be supported. We recommend planning to upgrade to a newer PHP version before it reaches end of support on 2018-10-01. Joomla will be faster and more secure if you upgrade to a newer PHP version (PHP 7.x is recommended). Please contact your host for upgrade instructions."

โปรดตรวจสอบระบบจัดการเว็บไซต์ CMS ที่ท่านใช้ด้วยนะครับว่าสนับสนุน PHP Version 7 ขึ้นไปแล้วหรือยัง เพราะทางโฮสท์ของเราคงต้องอัพเกรดเพื่อความปลอดภัยเช่นกันครับในเร็วๆ นี้ โดยเฉพาะโรงเรียนที่ใช้ระบบ OBEC LMS ของ สพฐ. คงต้องเปลี่ยนแล้วนะครับ เนื่องจากทางทีมพัฒนาหยุดการอัพเดทและซัพพอร์ตไปแล้วเช่นกัน (ตั้งแต่ปี 2559 ที่ยังใช้ได้เพราะโฮสท์หลายที่ยังใช้ PHP 5.3 อยู่) ถ้าจะใช้การจัดการเรียนการสอนออนไลน์แนะนำให้ไปใช้ Moodle และ Atutor แทนกันได้นะครับ

ที่มา - PHP, ZDNet

สำหรับโฮสท์ของเราจะเริ่มทำการอัพเดทไปตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป ระหว่างเวลา 23.59 - 06.00 น. ซึ่งจะมีปัญหาในการใช้เว็บไซต์ในช่วงเวลานั้น ท่านที่ใช้ระบบจัดการเว็บ (CMS) ที่ไม่รองรับ PHP Version ใหม่ โปรดสำรองข้อมูลของท่าน และติดต่อกับผู้ดูแลระบบทางโทรศัพท์ 081-878-3521 เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหานะครับ สำหรับเว็บไซต์ที่ใช้ Joomla! ไม่มีปัญหานะครับทางผู้ดูแลจะจัดการเปลี่ยน PHP ให้เป็นเวอร์ชั่น 7.1 ให้ทันทีครับ

ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ครับ

 

Copyright © 2024. IsanGate.net Rights Reserved.